ปัญหาดวงตา

ปัญหาดวงตา


ตาพร่ามัว มองไม่ชัด แก้ปัญหา ยังไงดี

ปัญหาตาพร่ามัว เป็นปัญหาที่คนรุ่นใหม่มักจะพบเจอ เพราะปัจจุบันมีสาเหตุที่ทำให้ต้องใช้สายตาเป็นเวลานานมากมายเช่น การอ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ ตลอดจนการใช้คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ ซึ่งการใช้สายตาเป็นเวลานานนี้เองที่เป็นสาเหตุของอาการตาพร่ามัว มองไม่ชัด ได้ อาการตาพร่ามัว ตรงกับภาษาอังกฤษว่า Blurred vision ซึ่งหมายความถึง การมองเห็นภาพไม่ชัดเจนเหมือนปกติ Read More

 • 3

ตาแพ้แสง หรือ Photophobia คือ อะไร

ตาแพ้แสง หรือ Photophobia เป็นภาวะที่ดวงตาไวต่อแสง ไม่ว่าจะเป็นแสงอาทิตย์ แสงหลอดไฟ แสงจากมือถือ หรือ จอคอมพิวเตอร์ ส่งผลให้เกิดอาการตาแห้ง เคืองตา แสบตา ต้องหรี่ตาเมื่อเจอแสง Read More

 • 0

ตาแห้ง และ แสบตา เวลาอยู่หน้าจอมือถือ ทำยังไงดี

มันเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความไม่ปกติ สำหรับใครที่มีอาการตาแห้งและแสบตาหลังจากที่มองหน้าจอ มือถือ และเป็นอาการที่ไม่ควรปล่อยปละละเลยอย่างเด็ดขาด เพราะอาการเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นของอาการข้างเคียงอื่นๆ ที่จะตามมาอีกมากมาย สำหรับเพื่อนๆ หรือผู้อ่านคนไหนที่กำลังเจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่นั้นวันนี้ไม่ต้องเป็นกังวลเพื่อเรามีทางแก้มาแนะนำ Read More

 • 1

ตาแห้งและแสบตาเวลาอยู่หน้าจอมือถือ ทำยังไงดี

โรคตาแห้ง คืออาการที่ดวงตามีการผลิตน้ำตามาหล่อลื่นตามผิวดวงตาน้อยกว่าปกติจนแห้งและแสบตา อาจเกิดจากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการตาแห้ง คือการกะพริบตาที่ลดลง จึงเป็นสาเหตุให้มีการสร้างน้ำตาลดลงไปด้วย และการกะพริบตาที่ลดลงดังกล่าว ก็เกิดจากการใช้สายตาจ้องมองไปที่วัตถุเป็นเวลานาน วัตถุนี้ในปัจจุบันน่าจะเป็นหนังสือ หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือหน้าจอมือถือนั่นเอง Read More

 • 1

ตุ่มนูนสีออกเหลืองที่เกิดขึ้นบริเวณหัวตาหรือหางตามัน คืออะไร ?

ตุ่มนูนสีออกเหลืองที่เกิดขึ้นบริเวณหัวตาหรือหางตามันคืออะไร ? Read More

 • 1

ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ควรใส่แว่นถนอมสายตาไหม

ปัจจุบันคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่แพร่หลายและมีไว้ใช้งานกันในแทบจะทุกครัวเรือน ตั้งแต่นักเรียนประถมไปจนถึงวัยทำงาน ในหลายๆ อาชีพ ต้องใช้คอมพิวเตอร์ทำงานเป็นเวลานาน เมื่อต้องใช้คอมพิวเตอร์ทำงานเป็นเวลานาน ก็ย่อมหมายถึงการใช้สายตาเป็นเวลานานด้วย ซึ่งการใช้สายตาเป็นเวลานานเกินไปจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพตา Read More

 • 1

ปกป้องดวงตา จาก แสงแดด และ รังสี Ultraviolet

แสงแดดจะมีรังสี Ultraviolet หรือรังสี UV อยู่ ซึ่งรังสี UV นี้ จะมีความยาวคลื่นที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เพราะดวงตาสามารถมองเห็นแสงที่มีความยาวคลื่น 400-700 นาโนเมตร แต่รังสี UV มีความยาวคลื่นต่ำกว่า 400 นาโนเมตร มีพลังงานสูง และสามารถทำอันตรายต่อผิวหนังและดวงตาได้ Read More

 • 2

ภาวะตาขี้เกียจ (Amblyopia)

ภาวะตาขี้เกียจ (Amblyopia) Read More

 • 1

มองใกล้ ไม่ชัด มองตัวหนังสือ ไม่เห็น ควรใส่แว่นตาแบบไหน

เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น อาจจะใกล้ 40 หรือ 40 ขึ้นไป จะเริ่มมีอาการมองที่ใกล้ไม่ชัด อ่านหนังสือไม่เห็น หรือที่เรียกว่า “สายตายาว” (Hyperopia, Hypermetropia, Farsightedness) ซึ่งหากมีอาการแบบนี้ในผู้ที่อายุไม่ถึงวัย 40 หรือใกล้ 40 หรือเป็นในเด็ก จะเรียกว่า “สายตายาว” เพียงอย่างเดียว แต่หากเป็นในผู้ที่มีอายุใกล้ 40 หรือ 40 ขึ้นไป ในทางการแพทย์จะเรียกว่า “สายตาผู้สูงอายุ” หรือ “สายตายาวตามอายุ” (Presbyopia) Read More

 • 2

วิธีลดอาการปวดตา ตาพร่า แพ้แสง จากหน้าจอมือถือ และ คอมพิวเตอร์

อาการปวดตาอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักของอาการปวดตาคือการใช้สายตามากเกินไป โดยเฉพาะการใช้สายตาจ้องมองจอภาพต่างๆ ได้แก่ จอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือ และโทรทัศน์ ซึ่งนอกจากจะเกิดอาการปวดตาแล้ว การใช้คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการตาพร่ามัวและแพ้แสง Read More

 • 2

วิธีลดอาการแสบตา เนื่องจาก เล่นมือถือนานๆ

เป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็เจอกัน สำหรับอาการปวดตาเวลาที่เราเล่นคอมพิวเตอร์นานๆ หรือแม้กระทั่งเวลาที่เรานั่งเล่นมือถือ หรือแท็ปเล็ตต่างๆ ก็สามารถทำให้มีอาการเมื่อยล้าตาเกิดขึ้น ยิ่งเล่นมาก จ้องนานเท่าไรก็ยิ่งมีอาการปวดตามากขึ้นเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงแต่เราจะมีอาการปวดตาอย่างเดียวเท่านั้น เราอาจมีอาการปวดคอ ปวดหลัง เมื่อยไหล่ ไปจนถึงมีอาการปวดหัวมึนหัวไปพร้อมกันด้วย โดยที่เราจะเรียกอาการเหล่านี้ว่า Computer Vision Syndrom Read More

 • 2

สายตาคนแก่ หรือ สายตาตามวัยคืออะไร?

หลายๆท่านคงจะเคยได้ยินคำว่า “สายตาคนแก่” กันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจากญาติผู้ใหญ่ของเรา หรือถ้าหากท่านผู้ที่อ่านตอนนี้ อยู่ในวัย 40 กะรัต แล้วละก็ คำว่าสายตาคนแก่เป็นคำที่ท่านต้องทำความรู้จักเป็นอย่างมาก เพราะว่าเจ้าสายตาคนแก่นั้น มักจะชอบมาเยี่ยมเยือนผู้คนวัยราวๆท่าน แต่หลังๆมานี้ การใช้คำว่าสายตาคนแก่ มักจะทำให้หลายคนเข้าใจผิดไปได้ ว่าสายตานี้มักจะเกิดขึ้นกับคนแก่ๆที่มีอายุมากๆ ดังเช่นอาม่าอากง จึงปรับภาษาลงมาเพื่อให้ไม่เข้าใจผิด และตระหนักถึงอาการนี้ อีกทั้งยังฟังไพเราะหูกว่า โดยอีกชื่อของสายตาคนแก่ คือ “สายตาตามวัย” Read More

 • 0

เด็กไม่ควรเล่นมือถือ นานเกินกว่ากี่ชั่วโมงต่อวัน

ในปัจจุบันเป็นยุคที่คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายแทบจะทุกครัวเรือน เมื่อผู้ใหญ่ใช้โทรศัพท์มือถือ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เด็กๆ จะมองเห็นและอยากใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์มีความสนุกมากมายรออยู่ ไม่ว่าจะเป็นเกม การ์ตูน หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ Read More

 • 0

เลนส์รักษา อาการแพ้แสง มีอะไรบ้าง

ตาแพ้แสง หรือ Photophobia เป็นภาวะที่ดวงตาไวต่อแสง ไม่ว่าจะเป็นแสงอาทิตย์ แสงหลอดไฟ แสงจากมือถือ หรือ จอคอมพิวเตอร์ ส่งผลให้เกิดอาการตาแห้ง เคืองตา แสบตา ต้องหรี่ตาเมื่อเจอแสง สามารถรักษา ด้วยเลนส์ ชนิดไหน ได้บ้าง Read More

 • 2

เลนส์สายตา 2 ชั้น คือ อะไร

แว่นตา คืออุปกรณ์ตัวช่วยสำหรับคนที่มีปัญหาในด้านสายตา และอีกหนึ่งเลนส์ที่มีความสำคัญในด้านสายตาก็คือ เลนส์สายตา 2 ชั้น ซึ่งจะมีมากในกลุ่มผู้สูงวัย ซึ่งมักจะมีปัญหาเรื่องของสายตาบ่อยๆ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งเลนส์สายตาที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากก็คือ เลนส์สายตา 2 ชั้น Read More

 • 2

เลนส์สายตายาว คือ อะไร

โดยปกติแล้วผู้มีปัญหาเรื่องของสายตายาวมักจะเป็นผู้สูงอายุ แต่ในปัจจุบันนี้ผู้ที่มีปัญหาเรื่องของสายตายาวนั้นไม่ได้มีเฉพาะผู้สูงอายุอย่างเดียวแล้ว แม้กระทั่งวัยเด็ก หรือว่า วัยรุ่นก็มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาเรื่องของสายตายาวได้เช่นกัน ปัญหาเรื่องการมองเห็นของคน สายตายาว ก็คือ จะสามารถมองเห็นได้ชัดในระยะไกล แต่สำหรับระยะใกล้ จะไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนเลย Read More

 • 2

เลนส์สายตาสั้น คืออะไร ?

ปัจจุบันนี้มีคนสายตาสั้นเยอะมาก ระดับของอาการสายตาสั้นนั้นมีหลายระดับ ตั้งแต่น้อยไปจนถึงสั้นมากๆ ซึ่งอาการสายตาสั้นนั้นเกิดจากสิ่งที่ทำในชีวิตประจำวัน ไม่ค่อยได้ดูแลรักษาดวงตา จึงทำให้เกิดอาการสายตาสั้นได้เนื่องจากสายตานั้นมีการเสื่อมสภาพลง อาการสายตาสั้นเกิดขึ้นได้เสมอและตลอดเวลา เพราะทุกวันนี้เราทำงานโดยไม่ใส่ใจดูแลดวงตาของเรามากเท่าไหร่นัก การทำงานอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับสายตา การจ้องมือถือหรือหน้าจอคอมนานเกินไป Read More

 • 0

เลนส์สายตาเอียง คืออะไร

อาการสายตาเอียง เกิดจากกระจกตาหรือตรงส่วนของเลนส์ตานั้นมีความโค้งไม่เท่ากัน ซึ่งมันจะมีปัญหากับการมองเห็นเป็นอย่างมาก การมองเห็นภาพสำหรับคนสายตาเอียงจะมีความผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริงค่อนข้างมากทีเดียว มีหลายคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับสายตาเอียงแล้วมองภาพได้ไม่ชัด ซึ่งเป็นปัญหาที่มีมาตั้งแต่เกิดก็ได้ หรืออาจจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อมีอายุมากขึ้น มันสามารถเกิดขึ้นได้ Read More

 • 1

แว่นกรองแสง ถนอมดวงตา ได้อย่างไร

การที่เราจะมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ ก็ด้วยแสงที่สะท้อนออกจากวัตถุออกสู่ดวงตา แต่แสงเองก็มีหลายสิ่งอยู่ภายในที่อาจเป็นอันตรายต่อดวงตาได้ ไม่ว่าจะเป็นแสงที่จ้าเกินไป รังสี Ultraviolet (UV) ทั้งประเภท UVA และ UVB รวมไปถึงแสงสีฟ้าที่ออกจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ แทปเลต และโทรศัพท์มือถือ ที่ผู้คนใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ก็อาจเป็นอันตรายต่อดวงตาได้เช่นกัน Read More

 • 1

แว่นสั่งตัดต่างจากแว่นตาสำเร็จรูปยังไง ?

แว่นสั่งตัดต่างจากแว่นตาสำเร็จรูปยังไง ? Read More

 • 1

แสงสีฟ้า แสงบลู หรือ แสงสีน้ำเงิน ( Blue Light ) คืออะไร

แสง มีทั้งแสงที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าและแสงที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แสงที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเช่นรังสี UV ชนิดต่างๆ ส่วนแสงที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าคือแสงสีต่างๆ ได้แก่แสงสีม่วง แสงสีคราม แสงสีแดง แสงสีเขียว แสงสีเหลือง แสงสีส้ม และแสงสีน้ำเงิน ในส่วนของแสงสีน้ำเงินหรือที่มักจะเรียกกันว่าแสงสีฟ้านั้น จะอยู่ในช่วงแสงสีเขียวอมฟ้า (blue-turquoise) ไปจนถึงแสงสีน้ำเงินอมม่วง (blue-violet) แสงสีน้ำเงินหรือแสงสีฟ้านั้นจะมีความสว่างมากที่สุด จึงถือได้ว่าอาจทำอันตรายต่อดวงตาได้มากที่สุด แต่ไม่ใช่ว่าแสงสีอื่นจะไม่เป็นอันตรายต่อดวงตา Read More

 • 1
แสดง 1 ถึง 22 จากทั้งหมด 22 รายการ (1 หน้า)